Posted by : Quynh Le Thứ Tư, 6 tháng 1, 2016

Làm sao phân biệt cá tươi sống an toàn nhất. Đối với những bà nội trợ chưa quen với việc đi chợ hằng ngày, việc lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống – đặc biệt là hải sản – ngon và an toàn thật sự rất khó khăn. Ngay cả khi mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm sạch, bạn cũng khó có thể biết được thinhyomihời hạn sử dụng của các loại cá nếu không có vài cách nào đó nhận biết rõ vấn đề này. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu một số phương pháp chọn cá và hải sản an toàn và cơ bản nhất để luôn có thể chọn những gì tốt nhất cho gia đình mình nhé.

Việc lựa chọn thực phẩm tươi sống – đặc biệt là cá và hải sản khá khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm

1. Cách chọn cá tươi ngon

Trừ các loại cá đã được gói màng bọc thực phẩm và bảo quản lạnh, các loại cá tươi như cá ngừ, cá mú, cá thu, cá đấu cầu…cần được lựa chọn và xem xét kĩ hơn để bảo đảm cả an toàn lẫn chất lượng dinh dưỡng của thịt cá. Sau đây là một số điểm cần lưu ý khi chọn cá, và đặc biệt các bạn không nên nghe theo lời giới thiệu của người bán nhé:

· Thịt cá có màu trắng hoặc hơi vàng thì thịt mới ngon, không chọn cá có thịt màu đen hoặc hơi đen (do nuôi ở ao rãnh và thịt không ngon)

· Mang cá có màu đỏ là cá tươi, có màu trắng bệch hoặc thâm đen là cá ươn (đừng ngại dơ tay mà bỏ qua bước này nhé)

· Hãy chọn cá có da còn nhớt bóng mắt cá còn trong suốt, vây cá dính chặt vào thân, mang đỏ hồng, cho cá vào nước thì cá chìm. Không chọn cá có dịch dính, mắt đục hoặc lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, thịt cá không còn độ đàn hồi, bụng cá trương phồng, bỏ cá vào nước thì cá có xu hướng nổi lên trên. 

· Nếu hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng thì đó là cá tươi, nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn

Ngoài ra, việc mua thực phẩm tươi sống còn mới có thể giúp bạn bảo quản chúng trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng thịt tốt nhất. 

2. Nhận biết cá có sử dụng phân ure:

Hiện nay, ngoài những cửa hàng thực phẩm sạch cam kết bán các loại thuỷ hải sản tươi với quy trình đông lạnh bảo đảm, ở một số chợ hiện nay đã xuất hiện các loại cá tươi và hải sản được ngâm phân ure giúp cá tươi ngon trong thời gian dài hơn (có thể lên đến 1 tuần mà không cần giữ lạnh). Cũng như hàn the, việc sử dụng thực phẩm có hàm lượng chất này cao có thể sẽ gây ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… có thể dẫn đến tử vong.

Bạn nên mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm sạch để tránh những tình trạng ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra

Cá ướp urê nhìn thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá. Ngoài ra, cá dễ bị tróc vảy, thịt nhão và mắt lõm vào trong. Với mực, bạch tuộc, ếch… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi….

Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

- Copyright © Sổ Tay Chăm Sóc Sức Khỏe - Powered by Blogger-