Posted by : Quynh Le Thứ Hai, 20 tháng 7, 2015

Oral sex hay còn gọi là quan hệ tình dục bằng miệng thường được các cặp đôi lựa chọn nhằm mang lại cảm giác mới lạ trong đời sống tình dục. Tuy nhiên, cách yêu này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, trong đó có căn bệnh ung thư vòm họng đáng sợ.Nhiều người bệnh khi được chẩn đoán ung thư vòm họng mới ngỡ ngàng bởi cách yêu mà họ ưa thích bao lâu này, chính là mầm họa dẫn tới căn bệnh chết người.

Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nguyên nhân gây ung thư vòm họng còn chưa được kết luận rõ ràng, nhưng chúng ta biết một số những yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh. Và một trong những yếu tố nguy cơ đó là do nhiễm virus HPV. Đây là loại vi rút có thể lây truyền qua đường tình dục bằng miệng.

HPV là gì?


HPV (Human papilloma vi rút) là một loại vi rút gây u nhú ở người, thường gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Đây là loại bệnh phổ biến chỉ đứng thứ hai sau chlamydia trong số những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Hầu hết các trường hợp, nhiễm HPV sinh dục không có triệu chứng rõ ràng, tự biến mất và không gây ảnh hưởng tới cuộc sống.
HPV có hơn 100 chủng khác nhau và trong đó có một số chủng gây ra bệnh ung thư. Hầu hết các trường hợp mụn cóc sinh dục được gây ra bởi các loại HPV 6 và 11, đây là những loại virus có nguy cơ gây ung thư tương đối thấp. Loại có nguy cơ gây ung thư cao nhất gồm HPV 16 và 18, có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhiễm HPV cũng liên quan với ung thư dương vật, âm hộ, âm đạo, hậu môn, miệng và cổ họng. Các loại HPV khác có thể gây ra mụn cóc nhìn thấy như ở bàn tay và bàn chân.

HPV lây lan như thế nào?

HPV có thể lây lan qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn, hoặc dùng chung đồ chơi tình dục. Tuy nhiên, không hẳn là khi quan hệ tình dục trực tiếp bạn mới bị nhiễm HPV, bởi loại virus này có thể lây lan qua tiếp xúc da với da. Nhiễm HPV cũng có thể lây lan qua đường tình dục bằng miệng. Sau khi nhiễm HPV, phải mất đến một năm mụn cóc mới phát triển.

Một số người bị nhiễm sẽ không có dấu hiệu nào, trong khi những người khác có thể nhìn thấy mụn cóc. Ở phụ nữ, mụn cóc xảy ra ở bên trong và bên ngoài của âm đạo, cổ tử cung hoặc xung quanh hậu môn. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục có thể xảy ra vào đầu hoặc thân dương vật, hoặc xung quanh hậu môn.

HPV có thể lây truyền cho người khác khi mụn cóc xuất hiện, nhưng nó vẫn còn có thể lây siêu vi khuẩn trước khi mụn phát triển và sau khi mụn đã biến mất.

Những trường hợp dễ bị ung thư vòm họng khi quan hệ bằng miệng

Những người quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều người có khả năng bị nhiễm HPV cao gấp nhiều lần so với người khác, đặc biệt nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ phương pháp bảo vệ nào.

Khi có những dấu hiệu sau, bạn cần đến ngay bác sĩ:

- Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi

- Đờm có máu

- Các triệu chứng tai, bao gồm tai bị chẹn, tiếng ồn vang vọng, khiếm thính

- Đau đầu

- Cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to

- Mí mắt rủ xuống, hoa mắt, tê mặt từ sự liên quan của thần kinh sọ não

- Các triệu chứng của bệnh nặng như giảm cân, mệt mỏi, đau xương, v.v

Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

- Copyright © Sổ Tay Chăm Sóc Sức Khỏe - Powered by Blogger-